0932.333363

Ford Thăng Long chia sẻ sự cố bơn nhầm xăng vào dầu hoạc dầu vào xăng ô tô

Tại có nhiều khách Hàng gọi điện thoại hỏi về vấn đề đổi nhầm Xăng vào ô tô Ford máy dầu, và ngược lại Dầu vào xe máy xăng, và các sử lý như thế nào. chính vì vậy Hôn nay Ford Thăng Long chia sẻ các sử lý về sự cố này khi khách hàng để nhầm nhiên liệu vào ô tô của mình.

ford ranger wildtrak 2.2L 4x2
ford ranger wildtrak 2.2L 4×2

cũng như nhiều thương hiệu ô tô có mặt tại Việt Nam, Ford đem lại cho khách hàng nhiều mẫu xe mới, trong đó có nhiều sảm phẩm ô tô Ford máy dầu như Ford Ranger, Ford Everest, Ford Transit, đây là 3 sản phẩm xe máy dầu của Ford. Còn xe Ford Focus, Ford Explorer, Ford Fiesta, Ford Ecosport, đây là 4 sản phẩm máy Xăng của Ford.

Ford Explorer mầu đỏ
Ford Explorer mầu đỏ

Như mọi người biết khi sự cố nhầm xăng dầu dẫn tới hậu quả đáng tiếc là bơm nhầm xăng vào xe máy dầu. Sự việc khiến cả chủ xe và nhân viên cây xăng lúng túng, không biết mức độ nguy hiểm tới đâu và phương pháp xử lý thế nào.

Trong động cơ dầu, hỗn hợp khí đốt khi bị phun tơi và nén ở áp suất cao sẽ tự phát nổ, bốc cháy, dãn nở và sinh công. Xăng là nhiên liệu có tỷ số nén thấp hơn dầu.

Vì vậy xăng sẽ tự phát nổ sớm, sinh công trước khi piston thực hiện xong hành trình đi lên. Điều này chắc chắn sẽ tạo áp lực đẩy ngược piston, gây cong thậm chí có thể làm gãy tay biên, trục khuỷu, động cơ hư hỏng hoàn toàn.

Thực tế, nếu bơm nhầm xăng vào xe máy dầu, dầu nặng hơn xăng nên lắng xuống dưới bình chứa và sẽ đi vào buồng đốt trước.

Trường hợp bơm nhầm dầu cho động cơ xăng

Nhưng nếu có tình huống ngược lại thì sao?

Trong động cơ xăng, hỗn hợp khí đốt sẽ được kích nổ nhờ bugi đánh lửa. Dầu là nhiên liệu có tỉ số nén cao hơn xăng, không thể tự phát nổ trong buồng đốt của động cơ xăng. Thời điểm bugi đánh lửa chính là khi piston thực hiện xong hành trình đi lên. Vì vậy nếu hỗn hợp dầu xăng được kích nổ thành công cũng không gây tác động ngược lên piston, nguy hại ở mức thấp. Khi nhiên liệu đầu vào ngộp dầu, động cơ sẽ bị bỏ máy sau đó ngừng hoạt động vì khó nổ.

Thực tế, nếu bơm nhầm dầu vào xe máy xăng, dầu sẽ nhanh chóng đi vào buồng đốt. Xe chỉ hoạt động được một thời gian ngắn sẽ chết máy, có khi chỉ kịp khởi động, chưa kịp lăn bánh.

Ford Transit Luxury Màu Trắng Cao Cấp
Ford Transit Luxury Màu Trắng Cao Cấp

Cách xử lý

Nếu phát hiện ngay từ lúc tiếp nhiên liệu, tuyệt đối không được khởi động động cơ.

Nếu xe đang nổ máy thì phải tắt ngay lập tức (một số tài xế có thói quen xấu giữ xe nổ máy trong khi tiếp nhiên liệu). Việc sau đó là phải gọi cứu hộ kéo xe về gara tiến hành súc rửa bình chứa, ống dẫn nhiên liệu.

Nếu bơm nhầm xăng cho động cơ dầu thì tốt hơn hết nên súc rửa cả hệ thống động cơ. Còn nếu bơm nhầm dầu cho động cơ xăng thì không cần thiết phải làm việc này.

Ford Everest Trend 2.2L 4x4 MT
Ford Everest Trend 2.2L 4×4 MT

Cách phòng tránh

Nhiều nắp bình nhiên liệu có đề sẵn thông báo về loại nhiên liệu thích hợp cho xe.

Tắt máy, xuống xe quan sát khi tiếp nhiên liệu. Tuyệt đối không ngồi trên xe, phó mặc công việc cho nhân viên của trạm xăng dầu.

Việc xuống xe quan sát không chỉ giúp bạn tránh được rủi ro bơm nhầm nhiên liệu mà còn để thấy được những gì đang diễn ra xung quanh, xác định vị trí của bình cứu hỏa phòng trường hợp xảy ra sự cố.

Ngoài ra, một số tài xế sử dụng xe máy dầu còn dán chữ DIESEL ở nắp bình nhiên liệu để cảnh báo. Khi cho người khác mượn xe, nhớ dặn dò người mượn cẩn thận bơm đúng nhiên liệu cho chiếc xe của mình.

Ford Thăng Long , Ford Láng Hạ ,

Ford Ranger,  Giá Xe Ford Ranger,

Ford RANGER XL 2.2L 4X4 MT,

Ford RANGER XLS 2.2L 4X2 MT,

Ford RANGER XLS 2.2L 4X2 AT,

Ford RANGER XLT 2.2L 4X4 MT,

Ford RANGER WILDTRAK 2.2L AT 4X2,

Ford RANGER WILDTRAK 2.2L AT 4X4

Ford RANGER WILDTRAK 3.2L AT 4X4,

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail