0932.333363

Hộp số tự động 6 cấp SelectShift của xe Ford EcoSport

Ford EcoSport trang bị hộp số tự động 6 cấp SelectShift vượt trội hơn so với các đối thủ cùng phân khúc Như các bạn đã biết, hộp số sàn có những hạn chế là phải dùng chân trái đạp côn khi muốn phanh xe đứng yên hay ngắt chuyển động quay từ trục khuỷu động cơ sang hộp số rồi từ hộp số đến các bánh xe chủ động. Đồng thời, tay phải liên tục sang số khác nhau cho phù hợp với tốc độ của xe. Điều này sẽ làm bạn cảm thấy mệt mỏi khi phải di chuyển xe vào những giờ cao điểm trên những con phố chật hẹp và đông đúc như ở hai thành phố lớn là Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Ford EcoSport

Ford EcoSport 2018 mới Màu Trắng
Ford EcoSport 2018 mới Màu Trắng

Hộp số tự động 4 cấp khắc phục được những điểm yếu này, nhưng nó lại bộc lộ những hạn chế như: tiêu tốn nhiên liệu hơn số sàn, chuyển số không được êm ái làm cho hành khách trên xe cảm thấy mệt mỏi, khó chịu và hay bị say xe nếu người lái đạp ga không đều khi đi trên đường.

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, Ford đã sản xuất ra hộp số tự động 6 cấp SelectShift được lắp trên hầu hết các xe Ford ngày nay trong đó có xe Ford EcoSport. Vậy công nghệ hộp số tự động 6 cấp SelectShift là gì? Tại sao công nghệ này lại khắc phục được những nhược điểm trên? Để trả lời những câu hỏi này. Trước tiên, chúng ta cùng tìm hiểu nguyên lý làm việc của hộp số tự động 6 cấp SelectShift được lắp trên xe Ford EcoSport ngay bây giờ.

Động Cơ Ford EcoSport Mới
Động Cơ Ford EcoSport Mới

Hộp số tự động 6 cấp SelectShift về cơ bản có kết cấu giống với hộp số sàn, bao gồm trục sơ cấp số 2 được lồng vào trong trục sơ cấp số 1. Trục sơ cấp thứ 2 được quay trơn so với trục sơ cấp số 1 và chúng làm việc độc lập với nhau. Trên trục sơ cấp số 1 có hai bánh răng ăn khớp với các bánh răng số 2, 4, 6 tương ứng với các bánh răng này là các cấp số truyền 2, 4 và 6. Trục sơ cấp thứ 2 có 3 bánh răng ăn khớp với 3 bánh răng số 1, 3 và 5 cũng tương ứng là các cấp số truyền 1, 3 và 5.

Bộ ly hợp kép (hay còn gọi là bộ côn kép) lắp trên xe Ford EcoSport là ly hợp khô. Bộ ly hợp thứ nhất (màu vàng trên hình vẽ) nhận tín hiệu điều khiển từ máy tính để điều khiển chuyển số giữa các số 2, 4, 6. Bộ ly hợp thứ 2 (màu xanh trên hình vẽ) điều khiển các số 1, 3, 5 và số lùi.

Khi bạn nhấn nút khởi động và chuyển cần số về vị trí D, máy tính điều khiển ly hợp kiểm soát dãy số lẻ. Lúc này, số 1 nhận nhiệm vụ và số 2 đã chuẩn bị sẵn sàng.

Ford EcoSport 2018 mới Màu Trắng
Ford EcoSport 2018 mới Màu Trắng

Khi bạn đạp ga tăng tốc, tốc độ vòng tua máy tăng lên. Máy tính điện tử nhận tín hiệu từ các cảm biến lắp trên trục khuỷu động cơ báo hiệu xe đang tăng tốc. Khi xe tăng tốc đến một tốc độ nhất định, máy tính sẽ điều khiển bộ ly hợp số lẻ nhả số 1 và kích hoạt bộ ly hợp thứ 2 đóng và số 2 sẵn sàng nhận nhiệm vụ. Khi bạn tiếp tục tăng tốc độ của xe, quá trình sang số sẽ diễn ra tương tự từ số 1 cho đến số 6.

Việc chuyển số của xe Ford EcoSport hoàn toàn tự động do máy tính điều khiển. Cho nên, quá trình chuyển số chính xác và nhanh hơn. Đồng thời, dải số của xe được chia nhỏ lên tới 6 số. Điều này giúp cho xe Ford EcoSport chuyển động êm ái, không bị rung giật ngay cả khi bạn tăng tốc xe đột ngột.

Khi bạn đạp phanh, đối với xe trang bị số sàn thì đồng thời bạn phải đạp hết côn để cắt chuyển động từ động cơ truyền qua hộp số, nếu không xe sẽ bị chết máy. Với hộp số tự động 6 cấp SelectShift của xe Ford EcoSport, máy tính sẽ điều khiển nhả ly hợp và ngắt chuyển động từ động cơ truyền qua hộp số khi phanh. Khi bạn nhả phanh và chuyển sang chân ga để tăng tốc, Máy tính sẽ lại tính toán tốc độ của xe tại lúc nhả phanh, điểu khiển ly hợp chọn ra số hợp lý cho phù hợp với tốc độ xe tại thời điểm nhả phanh. Và đây chính là một trong các yêu tố giúp cho xe Ford EcoSport chuyển động êm ái, không bị rung giật ở bất kể tình huống nào. Điều này chính là một trong các yếu tố giúp cho Ford EcoSport tiết kiệm nhiên liệu và chỉ với 6.5 lít/100 km.

Động cơ ford Ecosport mới nhất Ecoboost và Dragon

Trên đây là những ưu điểm của hộp số tự động 6 cấp SelectShift giúp cho chiếc xe Ford EcoSport chuyển động êm ái và không bị rung giật khi chuyển số. Ngoài ra, hộp số này còn là một trong các yếu tố giúp xe Ford EcoSport tiết kiệm nhiên liệu một cách khó tin, chỉ với 6.5 lít/100 km. Ở những bài tiếp theo, chúng tôi mong muốn chia sẻ với Quý vị và các bạn những công nghệ tuyệt vời khác của chiếc xe Ford EcoSport giúp nó đã thành công tại thị trường Việt Nam kể từ khi được ra mặt vào tháng 7 năm 2014.

Chúc Quý vị và các bạn: Sức khỏe – Hạnh phúc – Thành công và lái xe an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail