0932.333363

Quốc hội Họp hoãn giảm thuế cho ôtô

( Ford Thăng Long ) : Các đề xuất của Bộ Tài chính nhằm giảm thuế TTĐB cho ôtô dung tích nhỏ, xóa nợ thuế cho DNNN chưa được thông qua ngay tại kỳ họp lần này.

Theo dự kiến ban đầu, chiều mai 25/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về Thuế với những nội dung lớn liên quan đến thuế tiêu thụ đặc biệt cho ôtô, thuế giá trị gia tăng, xóa nợ thuế cho doanh nghiệp Nhà nước… Tuy nhiên, theo lịch làm việc mới, nội dung này không còn trong chương trình nghị sự.

Trao đổi với VnExpress, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết sau khi lấy ý kiến từ các bên, cơ quan này sẽ hoàn thiện thêm để trình lại. Dự kiến, dự thảo sửa đổi các luật này sẽ được thông qua tại kỳ họp tháng 3/2016.

Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số Luật về Thuế được Bộ Tài chính đề xuất Chính phủ trình Quốc hội có nhiều nội dung còn gây tranh cãi. Một trong số đó là đề xuất giảm sâu thuế tiêu thụ đặc biệt (20-25% so với mức thuế hiện hành) cho ôtô dung tích nhỏ và tăng mạnh tới 2,5 lần với dòng xe sang nhập khẩu vào Việt Nam. Nhiều ý kiến thảo luận tại kỳ họp này cho rằng, đề xuất giảm mạnh thuế lần này có thể giết chết ngành công nghiệp ôtô trong nước khi tạo cơ hội lớn cho xe nhập khẩu tràn vào Việt Nam.

Ngoài ra, đề xuất sửa đổi Luật quản lý thuế để xóa nợ cho doanh nghiệp Nhà nước cũng vấp phải nhiều tranh cãi của các đại biểu Quốc hội. Dù Bộ Tài chính một mực khẳng định việc xóa nợ thuế này nhằm thúc đẩy tiến trình cổ phần hóa, số doanh nghiệp và số tiền được xóa không lớn nhưng theo nhiều đại biểu, việc này là bất công với doanh nghiệp tư nhân.

Không chỉ nội dung trên, dự thảo sửa đổi Luật Thuế Xuất nhập khẩu cũng chưa được Quốc hội thông qua trong kỳ họp lần này.

Nguồn VnExpress

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail