0932.333363

Ưu nhược điểm của Ford Explorer 2017 mới

Trong thời gian gần đây, Ford Explorer nhận được sự quan tâm khá nhiều của các bác trên diễn đàn nói riêng và người yêu xe tại Việt Nam nói chung. Nhân dịp cầm lái chiếc Explorer này đi Kê Gà ít hôm nên em có đôi chút chia sẻ cá nhân về chiếc xe này, mời các bác theo dõi.

Ford Explorer Limited
Ford Explorer Limited

Trước hết thì em xin lỗi các bác trong diễn đàn trước, đặc biệt là bác @dtl1987 vì hẹn trước tết sẽ có bài chia sẻ về Explorer nhưng mãi tới nay mới có. Bài chia sẻ này, em sẽ viết theo cảm nhận cá nhân sau chuyến lái thử đi Phan Thiết nhân sự kiện của Ford Việt Nam tổ chức hồi trước tết, những đánh giá khen chê cũng là dưới góc nhìn cá nhân. Trong chuyến đi hôm đó, em lái chủ yếu là chiếc Everest 2.2 Titanium và Explorer Limited 2.3 nên trong bài chia sẻ này sẽ có vài điểm so sánh giữa 2 chiếc xe này với nhau.

Trước hết thì em chia sẻ vài thông tin sơ bộ về chiếc Explorer mà em lái thử. Chiếc xe này là Explorer phiên bản Limited do Ford Việt Nam bán chính hãng, nhập từ Mỹ, sử dụng máy EcoBoost 2.3 lít mạnh 273 mã lực.

Cách đây 2 năm thì em đã nghe phong phanh thông tin Ford Việt Nam sẽ bán chính hãng chiếc Explorer, chiếc xe rất được dân Mỹ ưa chuộng. Và khi gặp bác @Xe dap hồi bác ấy còn làm bên Ford Cao Thắng cũng được chia sẻ là Explorer sẽ được bán chính hãng. Lúc đó cũng bán tín bán nghi vì chiếc này bên Mỹ giá cũng tầm 4-50 ngàn đô, nhập về Việt Nam giá 3-4 tỷ thì ai mua ? bán được mấy chiếc ?

Tuy nhiên hồi cuối năm ngoái, khi Ford Việt Nam ra mắt chiếc Explorer Limited tại triển lãm VMS 2016 ngoài Hà Nội và công bố luôn mức giá cho Explorer là 2,18 tỷ đồng thì thật sự là làm em và nhiều bác phải ngỡ ngàng vì giá thấp hơn xe nhập ngoài và dự đoán của nhiều người.

Ford Explorer mầu đỏ
Ford Explorer mầu đỏ

Xin phân tích kỹ một chút về giá bán 2,18 tỷ đồng của Explorer tại Việt Nam. Tại Mỹ, Explorer có 5 phiên bản là: Tiêu chuẩn, XLT, Limited, Sport, Platinum có giá từ 31.660-53.235 USD. Tùy chọn động cơ sẽ gồm các loại động cơ Xăng: 2.3 Ecoboost I4, 3.5 Ti-VCT V6, 3.5 Ecoboost V6. Xét về hiệu suất động cơ thì tùy chọn 2.3 Ecoboost I4 là loại động cơ có hiệu suất tốt nhất (2.3 lít 273 mã lực so với 3.5 lít 365 mã lực và 3.5 lít 290 mã lực). Xét về giá thì 2 phiên bản Limited hoặc Sport là 2 phiên bản phù hợp để đưa về Việt Nam nhất.

Em đánh giá là Ford Việt Nam đã chọn 1 giải pháp hợp lý nhất khi chọn phiên bản Explorer Limited sử dụng máy 2.3 EcoBoost và có thêm tùy chọn dẫn động 4 bánh thay vì cầu trước tiêu chuẩn và có thêm gói giải trí và cửa sổ trời đôi cho 2 hàng ghế. Sử dụng máy 2.3 EcoBoost vừa tránh được việc đánh thuế cao theo dung tích xy-lanh tại Việt Nam hiện nay nhưng công suất lại không thấp thậm chí là dư dùng tại Việt Nam với 273 mã lực, thêm nữa là các tùy chọn dẫn động 4 bánh (2.150 USD), 2 màn hình DVD cho hàng ghế thứ 2 (1.995 USD), cửa sổ trời kép cho 2 hàng ghế trước (1.965 USD). Với trang bị như Explorer Limited đang bán tại Việt Nam, tại Mỹ sẽ có giá bán gần 47.000 USD. Thử tính một phép tính đơn giản thì mức giá 2,18 tỷ đồng cho Explorer Limited tại Việt Nam là rất bất ngờ, chỉ gấp 2 lần giá bán tại Mỹ thay vì gấp 2,5-3,5 lần như các xe nhập khác.

Quay trở lại vấn đề chính là những cảm nhận/đánh giá về chiếc Explorer Limiter 2.3 EcoBoost. Em xin đưa những cảm nhận/đánh giá về phần vận hành trước vì đối với em cũng như các bác sẽ quan tâm tới cục máy EcoBoost 2.3 lít mạnh 273 mã lực kia sẽ thể hiện được gì, đáp ứng tốt hay chỉ ớ mức bình thường so với xác xe nặng đến 2,3 tấn.

Bán Xe ford Explorer Limited
Bán Xe ford Explorer Limited

Đầu tiên là việc làm quen với xe, với những ai đã cầm lái Everest hay Ranger mới thì việc làm quen với Explorer sẽ rất nhanh vì cách thiết kế, vô-lăng, cần số và các nút bấm giống đến 90%. Riêng sẽ có 1 cái mà các bác khi leo lên ngồi ghế lái của Explorer sẽ cảm giác lạ lạ rồi dần dần thấy khó chịu là chân trái người lái sẽ bị tù túng vì bị ép vào trong khá nhiều. Lý do của việc này là do Explorer có hốc bánh trước rất sát vị trí bàn đạp thắng/chân ga, nhưng lại có thêm bàn đạp phanh để đậu xe (hay còn gọi là phanh tay đặt dưới chân) nên chiếm phần lớn khỏang không của chân trái khiến chân trái có xu hướng bị đẩy vào sát chân thắng hơn. Ban đầu em có cảm giác hơi lạ lạ và sau khi lái hơi lâu bị cảm giác khó chịu vì chân trái bị gò bó quá không thoải mái. Thêm nữa là em cảm nhận cửa xe đóng lại nghe tiếng hơi nhẹ chứ không chắc như Focus.

Khi đề máy lên thông qua nút bấm Start/Stop, rất ấn tượng với việc chạy không tải của xe. Rất khó để nghe tiếng máy và nhận ra xe đã nổ máy hay chưa nếu không nhìn vào đồng hồ vòng tua. Vào số rồi xoay vô-lăng, vẫn là cái cảm giác nhẹ như không của vô-lăng trợ lựa điện mà em từng cầm lái trên Ranger và Everest mới. Ở nước ga đầu, Explorer và động cơ 2.3 sẽ hơi “sốc nổi” một xíu, tức là sẽ nhạy và hơi giựt một xíu (cảm giác của em là vậy).:)

Nếu đạp sâu chân ga (miết ga để tăng tốc), xe sẽ có một độ trễ đôi chút (một phần là do máy nhỏ nhưng xác nặng, một phần là do máy tăng áp). Độ trễ này ở mức chấp nhận được nếu đi từ 2- 4 người lớn trên xe. Nếu đi 6-8 người lớn thì độ trễ sẽ lớn hơn và điều này là điều tất yếu. Với các bác lái xe điềm đạm thì theo đánh giá của em động cơ EcoBoost 2.3 lít 273 mã lực này ở mức đủ dùng, với các bác thích cảm giác thể thao và “Sport” môt xíu thì động cơ này chỉ ở mức tạm tạm thôi chứ chưa “phê” lắm, nếu muốn “phê” thì có thể dùng lẫy sang số hoặc phải là động cơ 3.5 lít V6 (tất nhiên lúc đó giá tiền để mua xe cũng sẽ khác).

Ford Explorer mầu đen

Về cảm giác xe, ngồi lên Explorer, người lái sẽ có cảm giác vị trí ngồi thấp do trọng tâm xe thấp hơn Everest kha khá. Khoảng cách từ người ngồi đến gương hậu bên phụ lớn hơn Everest một chút, tầm nhìn phía trước sẽ thấy “thấp thoáng” 2 đường gân dập nổi của nắp ca-pô. Cột A hơi lớn nên sẽ có một chút điểm mù ở đây. Kính hậu của Explorer sẽ nhỏ hơn Everest và Ranger nên tầm quan sát qua kính hậu sẽ kém hơn, bù lại là khi đi phố có thể sử dụng Camera 180 độ và tính năng cảnh báo điểm mù trên kính hậu. Explorer là một chiếc xe dài (gần 5,1 m) và khá to (gần 2,1 m khi tính luôn kính hậu) nên việc canh chỉ trong phố sẽ cực hơn một xíu. Riêng em do thích lái xe to nên việc lái Explorer trong phố còn khỏe hơn lái mấy chiếc bán tải. :p

Khi đi đường trường, Explorer cho cảm giác đầm và chắc chắn theo đúng kiểu xe Mỹ, một phần là nhờ xác nặng và trọng tâm thấp một phần là nhờ hệ dẫn động 4 bánh. Vô-lăng trợ lực điện lúc này sẽ trở nên chắc tay và nặng hơn. Nói về vô-lăng Explorer thì độ biến thiên của vô-lăng này sẽ đều và hợp lý chứ không nặng đột ngột như Ranger Wildtrak. Việc đẩy tốc độ từ 80 lên 100 hay 120 km/h rất dễ dàng qua các lần miết ga. Em có thử tăng tốc từ 0-100 km/h với Explorer (chạy một mình) thì thời gian để đạt được tốc độ vào khoảng hơn 9 giây một chút và khi thắng từ 80 km/h tới đứng yên là khoảng 30 m. Đây là các thông số khá tốt cho một chiếc xe xác nặng 2,3 tấn như Explorer. Về các công nghệ hỗ trợ lái thì hơi đáng tiếc là Explorer lại thiếu Adaptive Cruise Control, cảnh báo va chạm + tự phanh như Ranger Wildtrak mà chỉ là Cruise Control và các tính năng cảnh báo làn đường, hỗ trợ đổ đèo, kiểm soát góc cua, hỗ trợ chống lật xe, hỗ trợ đỗ xe và cảnh báo phương tiện cắt ngang, 10 túi khí….

Về khả năng Offroad, em không đánh giá cao lắm khoản này của Explorer vì khoảng sáng gầm của xe chỉ ở mức tương đối (191 mm) nhưng trục cơ sở lại dài (2.866 mm) nên rất dễ bị cạ gầm khi đi đường gồ ghề. Ở đầu xe Explorer có các miếng nhựa che gầm, các chi tiết nhựa này hạn chế góc tới của xe khá nhiều, đặc biệt là trong các tình huống leo lề hay xuống dốc hoặc hố sẽ dễ bị cạ.

Tất nhiên là ở những trường hợp offroad nhẹ, đường không quá xấu hay phức tạp thì Explorer vẫn chạy được và ổn với các chê độ đi địa hình đường bùn/sình, cát, tuyết/sỏi. Khi chọn các chế độ địa hình này xe sẽ tác động lên vòng tua, thời điểm sang số và bướm ga để xe có thể vượt qua. Khi di chuyển trên mặt đường xấu hay nhựa nhám, Explorer sẽ bị tiếng ồn từ mặt đường, độ ồn ở mức trung bình và nguyên nhân của độ ồn này thì theo em là do từ 4 vỏ xe Hankook.

Nhìn chung, vể khoản vận hành trong phố và đường trường, Explorer là một chiếc xe thể hiện khả năng đáp ứng tốt cho người lái, “cảm giác xe” thân thiện và chắc chắn. Ngoại trừ một số điểm chưa hài lòng vì chỗ để chân trái của người lái, dễ cạ gầm và tiếng ồn mặt đường khi đi đường xấu thì Explorer có khả năng vận hành ở mức Khá và đáp ứng được yêu cầu.

Bỏ qua chuyện lái xe, em xin bàn đến chuyện “hưởng thụ”. Nội thất xe được bọc da màu kem sáng, các chi tiết ốp gỗ và viền chrome trang trí đẹp mắt. Explorer trang bị ghế lái chỉnh điện “tùm lum hướng” có nhớ ghế 3 vị trí, điều hòa tự động 2 vùng khí hậu và màn hình cảm ứng 8 inch SYNC 3 giao diện mới, tích hợp luôn cả bản đồ và biển báo giao thông của Việt Nam. Một tính năng mang tính “hưởng thụ” cao của Explorer là ghế lái và ghế bên phụ có tính năng sưởi/làm mát, đặc biệt là tính năng mát-xa được điều chỉnh thông qua màn hình trung tâm, ghế lái và ghế phụ được chỉnh riêng biệt tạo cảm giác thoải mái khi ngồi xe lâu. Về âm thanh, Explorer sử dụng hệ thống âm thanh Sony 12 loa /500W (bao gồm loa Sub) cho âm thanh ở mức khá với người có gu âm nhạc ở mức bình thường như em.

Ở hàng ghế thứ 2, xe có thiết kế rộng rãi thoải mái với khỏang để chân và độ thóang trần xe tốt và còn được trang bị nhiều tiện nghi như: hai màn hình DVD kèm tai nghe không dây, điều chỉnh hệ thống điều hòa riêng biệt, cổng sạc USB và 230V – 150W rất tiện ích khi cần sạc điện thoại hay Laptop ở bất cứ nơi đâu. Hơi tiếc là hàng ghế thứ 2 không có tựa tay ở giữa và cũng không có chức năng Mát-xa như 2 ghế trước.

Ford Explorer mới
nội thất Ford Explorer

Để vào hàng ghế thứ 3 thì phải gập ghế thứ 2 về phía trước (chỉ ghế bên phải). Em có thử leo ra sau ngồi một đoạn thì độ thoáng và khỏang dũi chân khá tốt, hơn hẳn Everest (em cao 1m72). Nếu cảm thấy đầu gối hơi bị bó có thể trượt hàng ghế thứ 2 lên một xíu.

Khi cần chuyên chở nhiều đồ dùng, hàng ghế thứ 3 có thể gập xếp vào trong khoang sàn xe bằng điện qua các nút bấm bên trái cốp xe tạo thành khoang hành lý rộng 1.243 lít. Khi gập cả hàng ghế thứ 2 và hàng ghế 3, khoang hành lý tương ứng 2.314 lít. Cốp xe mở điện và có tính năng đá chân để mở/đóng cốp, rất tiện khi chìa kháo trong túi nhưng tay các bác đang khiêng hay cầm nắm vật gì đó.

Theo em thấy, nếu bác nào muốn mua chiếc xe 7 chỗ mà hay đi đông người, sử dụng hàng ghế thứ 3 thường xuyên thì Explorer là một lựa chọn rất tiện nghi và thoải mái khi có nhiều tính năng và trang bị phục vụ hành khách trên xe.

Cuối cùng là về thiết kế ngoại thất của Explorer. Em cũng như đa số các bác đều đánh giá cao thiết kế của xe, đặc biệt là phần đầu, trông rất ngầu và mạnh mẽ mà hay gọi là “theo đúng kiểu Mỹ”. Explorer có thể ví von là chiếc Range Rover thu nhỏ vì dáng dấp và phần đầu giữa 2 xe có nhiều nét tương đồng, sẽ nhiều người lầm tưởng Explorer là một chiếc Range Rover nếu không để ý.

Phần đuôi của xe cũng đông lạ mắt và đẹp, đặc biệt là cột B khác biệt. Điểm trừ duy nhất mà em chưa vừa ý trên Explorer chính là thiết kế đèn pha, trông nó vẫn cứ thiếu thiếu một cái gì đó để cái xe trở nên “ngầu đúng nghĩa” vì khi thoạt nhìn người xem sẽ nghĩ cụm đèn này sử dụng bóng Halogen “đồ cổ” chứ không phải dạng LED.

Phần ngoại thất và nội thất em chỉ nhắc đến sơ sơ vì các bài viết trước đã nói đến và giới thiệu khá nhiều nên em không muốn nhắc lại nữa. Cũng sẽ có vài chi tiết mà em không thể kể hết hoặc quên kể ra. Bác nào đang đi Explorer có thể chia sẻ thêm để mọi người tham khảo.

Nhận xét chung

Với em, Explorer là một chiếc xe 7 chỗ thuộc dạng “ngon, bổ, rẽ” tại Việt Nam. Ngoại trừ một số điểm chưa hài lòng như gầm xe thấp, chân trái người lái bị gò bó, thiếu Cruise Control thích ứng và cảnh báo va chạm thì Explorer là một chiếc xe thích hợp cho các bác đi gia đình đông người. Động cơ Ecoboost 2.3 mạnh 273 mã lực hợp lý với tình hình giao thông Việt Nam và độ ổn định cao. Thiết kế ngoại thất mạnh mẽ, bắt mắt cũng là một điểm cộng của xe.

Với mức giá 2,180 tỷ đồng, Explorer có lợi thế về giá bán, không gian rộng rãi và nhiều trang bị nếu so với Everest 3.2 giá 1,936 tỷ đồng

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail