0932.333363

Xe Bán Tải Ford Ranger Nhập Khẩu Có Thể Bạn Tăng Thuế Nhập Khẩu

Để khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, Bộ Tài chính đề xuất thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sản xuất trong nước theo hướng không tính thuế với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước như linh kiện, phụ tùng.

Ford Ranger XLT 2.2L AT Màu Trắng Mới

Kế hoạch tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với xe Bán Tải Ford Ranger, dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up) nhập khẩu chính thức được Bộ Tài chính đề cập để lấy ý kiến và trình lên Chính phủ. Theo quy định hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15-25% tùy dung tích xilanh.

Báo cáo về định hướng sửa đổi một số luật thuế, Bộ Tài chính cho biết, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt hiện quy định: Giá tính thuế đối với hàng hóa sản xuất trong nước, hàng hóa nhập khẩu là giá do cơ sở sản xuất, cơ sở nhập khẩu bán ra.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng dẫn đánh giá của Bộ Công Thương cho rằng, quy định nêu trên chưa thực sự khuyến khích các doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chưa tạo điều kiện cho hàng sản xuất trong nước cạnh tranh được với hàng nhập khẩu.

Bộ Công Thương cũng đã có báo cáo đánh giá ngành sản xuất, lắp ráp ô tô Việt Nam trong đó nêu lên thực tế, tỷ lệ nội địa hóa với xe cá nhân đến 9 chỗ ngồi còn thấp so với mục tiêu đề ra.

Do vậy, để khuyến khích doanh nghiệp nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, Bộ Tài chính đề xuất thay đổi giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt với xe sản xuất trong nước theo hướng không tính thuế với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước như linh kiện, phụ tùng.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cũng bày tỏ, cơ quan này nghiêng về phương án 1, nghĩa là giá bán ra trừ đi giá trị linh kiện, phụ tùng sản xuất trước.

Tăng thuế với xe Bán Tải Ford Ranger

Về thuế TTĐB với dòng xe vừa chở người vừa chở hàng (xe pick-up hay xe bán tải Bán Tải Ford Ranger ) nhận được sự quan tâm trong thời gian qua cũng được Bộ Tài chính đề xuất sửa đổi.

Theo quy định hiện tại, mức thuế với dòng xe này đang dao động trong khoảng 15-25% tùy dung tích xilanh.

Tuy nhiên, Bộ Tài chính cho biết, trong những năm qua, số lượng xe ô tô vừa chở người vừa chở hàng nhập khẩu và tiêu dùng tăng nhanh. Nếu như năm 2012, lượng xe tiêu thụ chỉ là gần 3.300 chiếc thì tới năm 2016, lượng xe tiêu thụ đã lên tới hơn 28.000 xe. Đáng chú ý, trong số xe đã tiêu thụ, xe nhập khẩu chiếm phần lớn, còn lại, xe lắp ráp trong nước chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Ngoài ra, do loại xe này có mức thuế thấp hơn so với ô tô chở người có cùng số chỗ (xe SUV có thuế tiêu thụ đặc biệt với dòng có dung tích xilanh 2.500 cm3 – 3.000 cm3 lên tới 55%) nên một số người tiêu dùng đã chuyển sang dùng xe pick-up Bán Tải Ford Ranger.

Bộ Công Thương trước đó đã có văn bản đề xuất việc áp thuế tiêu thụ đặc biệt với xe vừa chở người vừa chở hàng có khối lượng chuyên chở nhỏ hơn 1,5 tấn và có 5 chỗ ngồi trở xuống như ô tô con dưới 9 chỗ ngồi.

Tuy nhiên, về vấn đề này, Bộ Tài chính cho rằng, các nước trong khu vực thường áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với ô tô vừa chở người vừa chở hàng ở mức thấp hơn so với ô tô chở người dưới 9 chỗ.

Do vậy, để đảm bảo đúng mục đích sử dụng xe, đại diện Bộ Tài chính đề nghị áp dụng mức thuế tiêu thụ đặc biệt với xe vừa chở người vừa chở hàng bằng 60% mức thuế của xe con cùng dung tích xilanh. Loại xe này chủ yếu có dung tích xilanh khoảng 2.000-3.000 cm3 nên nếu thuế suất của xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống là 55% thì mức thuế với xe bán tải là 33%, cao hơn so với mức hiện tại.

Theo ông Phạm Đình Thi, Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính): “Dòng xe bán tải hiện trong nước cơ bản đảm bảo tỷ lệ nội địa hoá. Giờ tự nhiên nhập khẩu ồ ạt vào, hơn nữa, nếu sử dụng làm phương tiện cá nhân sẽ ảnh hưởng tới cả ngành ô tô. Bộ Công Thương đề xuất thu bằng xe dưới 9 chỗ, nhưng xét nhiều yếu tố chúng tôi chỉ đề xuất thu bằng 60% thôi”.

Nhắn Messenger
Nhắn tin Messenger

Chat Zalo
Chat Zalo

Gửi Mail
Gửi Mail